loading

Làm thế nào để phân biệt yến sào chất lượng và kém chất lượng?

Làm thế nào để phân biệt yến sào chất lượng và kém chất lượng?

Phân biệt yến sào chất lượng và kém chất lượng? Tổ yến sào vốn là món ăn quý hiếm vì hàm lượng dinh dưỡng cao. Từ xa xưa chỉ dành cho các bậc vua chúa. Trongphim“Diên hi công lược”cũng không ít lần nhắc đến thiết yến, tiệc yến, yến huyết…như một món ăn xa xỉ, dành cho cung phi, hoàng hậu, hoàng thượng.

Ngày nay, tổ yến sào cũng luôn được xếp vào dạng “cao lương mĩ vị” vì để ăn được món này phải bỏ ra một món tiền lớn dao động từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng/ 1 lạng yến. Yến trên thị trường có nhiều loại, cũng có nhiều giá khác nhau. Thường người kinh doanh yến sẽ chia ra các loại hồng yến, bạch yến, yến huyếtTrong đó tổ yến huyết được xem là đắt tiền nhất. Thư quý nhân trong Diên hi công lược cũng đã từng mang tổ yến huyết của Phúc Kiến đến Trường Xuân Cung để tặng cho Hoàng hậu Phú Sát Dung Âm nhưng bị Minh Ngọc cản không cho vào…nên mới xảy ra nhiều hiềm khích hơn đấy sao? (Mình sẽ có một bài rivew về yến huyết sau nhé).

yen-sao-yen-to-quang-nam.jpg

 
 

Vì hiện nay thị trường yến sào tại Việt Nam bị “nhiễu loạn” quá nhiều loại, nhiều giá nên người tiêu dùng khi muốn chọn tổ yến sào chất lượng cũng khó phân biệt. Nếu không cẩn thận nhiều khi bỏ ra một số tiền lớn nhưng thu về lại là loại tổyến kém chất, pha trộn… Thực trạng thị trường yến sào ở VN tại sao lại “thượng vàng hạ cám” như vậy? 

 

Theo quan sát của mình cũng bởi nhiều lý do. Thứ nhất giá yến nhập về VN từ Indonesia, Malaysiacó giá rất rẻmà chất lượng không biết được. Các thương hiệu yến sào ở VN theo đó “ra đời” rất nhiều và tức nhiên luôn “gắn mác” yến Việt. Lý do thứ hai cũng phải nhìn nhận rằng các tỉnh thành ở VN hiện nay các nhà nuôi yến mọc lên rất nhiều nên giá cả cũng rất cạnh tranh, nhưng chắc chắn một điều rằng nếu đó là tổ yến sào đúng chuẩn “hàng VN chất lượng cao” thì giá không quá rẻ, dao động từ 4.000.000 đến 5.500.00 đồng/ 1 lạng yến sạch đã qua sơ chế (tùy vào thương hiệu yến đó có làm nhãn mác, bao bì, hộp, PR bài bản thì chi phí bán ra cũng chênh lệch chút ít). Thứ ba là do tổ yến bị pha trộn, giá có thể rẻ hơn do bị pha thêm nước đường, lòng trắng trứng, trộn nấm tuyết, mũ trôm vào tổ yến. Nên khi bạn mua một lạng yến sạch (đã nhặt lông) có giá rẻ 3.000.000 đồng thì lượng yến chất lượng trong đó chỉ có thể khoảng 50 – 60%.

 

Nuôi yến cũng hơn 6 -7 năm ở Quàng Nam nên theo kinh nghiệm của mình thật khó để phân biệt được tổ yến chất lượng và kém chất lượng bằng mắt thường. Nếu là tổ yến thô (còn lông) thì đều giống nhau từ tổ yến nhập đến tổ yến VN. Nếu là tổ yến sạch (đã qua sơ chế, nhặt lông) thì khi nhặt sạch lông, đắp tổ, sấy khô thì tổ yến ngã màu hơi vàng (không trắng tinh như vài loại tổ yến được bày bán thường thấy – còn vì sao tổ yến màu trắng như thế thì hơi khó nói và mình cũng không muốn nói rõ).
 

yen-sao-that-nguyen-chat-chat-luong-quang-nam-(1).jpg


Với tổ yến thô khi mới thu hoạch thì đều có mùi tanh đặc trưng. Tùy theo mùa thu hoạch và có lẽ cũng tùy theo thức ăn mà chim yến “săn” ngoài tự nhiên. Như đầu tháng 8 rồi, nhà yến của mình có đợt thu hoạch, ngửi mùi thì thấy không phải kiểu tanh nồng thường thấy mà là mùi mặn mặn, tanh rất hắc vị biển. 

 

Những tổ yến sạch đã qua sơ chế bị pha tạp chất như đường, lòng trắng trứng, nấm tuyết…thì cũng rất khó nhận dạng bằng mắt. Chỉ khi chưng yến lên, với những người có kinh nghiệm sử dụng yến nhiều năm sẽ nhận biết được.

 

Yến chất lượng “đúng chuẩn” thì chưng cách thủy khoảng 25 -30 phút đã nở và mềm. Sợi yến có độ dai nhẹ, không sực sực, không nở bung ra kiểu nhão nhẹt, không tan trong nước (trừ những tổ yến mới làm còn non ngày mà đã bị hái tổ), độ thanh ngọt nhẹ khi ăn vào miệng, mức độ tanh cũng không quá nồng, thoảng qua thôi khi yến đã được chưng chín. Lưu ý là có một số khách của mình bảo đã từng mua yến ngoài thị trường chưng đến vài tiếng vẫn không mềm nhé.
 

yen-sao-nguyen-chat-quang-nam.jpg

Nên để chọn được loại tổ yến đúng chất lượng, đáng đồng tiền thì theo mình chính là bạn bỏ tiền mua thương hiệu, mua niềm tin. Quan trọng là bạn phải biết chọn thương hiệu yến đáng tin cậy qua mối của người thân hoặc qua mối quan hệ thân thiết. Hơn nữa tổ yến vốn như một loại thực phẩm chức năng từ thiên nhiên rất quý hiếm nhưng không phải là thần dược. Khi bạn ăn tổ yến, qua một thời gian, ăn yến đều đặn mỗi tuần (thường từ 6 tháng đến 1 hoặc 2 năm) bạn sẽ tự thấy hiệu quả từ sức khỏe, làn da…Đó cũng chính là sự “đảm bảo” thương hiệu lâu dài nhất. Và chính bạn mới là người tiêu dùng thông minh của chính mình. Có câu “tiền nào của nấy” nên mua tổ yến một lời khuyên rất thực tế: Đừng ham giá rẻ.
 

yen-sao-chat-luong-cao-cap-quang-nam.jpg

P/s: Trên đây là bài viết từ kinh nghiệm khách quan của mình trong vài năm sử dụng tổ yến và trực tiếp nuôi, khai thác và chế biến yến sào. Nên bài viết chỉ mang tính chủ quan. Đọc xong mong rằng người tiêu dùng tổ yến sẽ có thêm chút hiểu biết về yến sào.

 

Mình sẽ tiếp tục có bài review về: 

- Ăn yến thế nào là hiệu quả?
- Yến nuôi và yến đảo khác nhau thế nào

- Yến huyết: Có hay không và chất lượng ra sao?Và rất nhiều bài viết khác liên quan đển tổ yến.

Tin tức liên quan

Liên hệ

Tổ 3, thôn Liễu Trì, xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Your Message Has Been Sent! Thank you for contacting us.
Top